[รีวิว] Sex Education : เพศศึกษา (หลักสูตรเร่งรัก) 16+ (ผลงานผลิตของ Netflix)

เรื่องราวสุดวุ่นวายเมื่อมีคลินิกบำบัดเรื่องเพศในโรงเรียน

sex education เป็นซีรีส์แนวคอมเมดี้ดราม่าของอังกฤษ สร้างโดย Laurie Nunn ซีซั่นแรกเผยแพร่ให้ชมทาง Netflix เมื่อ 11 มกราคม ค..2019 และได้มีการประกาศจะสร้างซีซั่นที่สองเมื่อเดือนกุมภาพันธ์

  • แนวคอมเมดี้ ดราม่า
  • ทะลึ่ง ลามก(แบบสุดๆ) เรท 16+
  • ตลกมาก แถมให้ข้อคิดด้วย
  • 9/10 คะแนน

 

เรื่องย่อแบบคร่าวๆ

เรื่องราวของเด็กหนุ่ม โอทิส สุดเนิร์ดอายุ 16 ปี ที่มีแม่เป็นนักบำบัดเซ็กส์ เขาและเมฟ หญิงสาวแสนสวยสุดเถื่อน ดันเปิดคลินิกบำบัดเรื่องเพศ เพื่อช่วยเหลือเพื่อนในโรงเรียน โดยแลกกับเงิน เรื่องราวสุดวุ่นวายได้เริ่มขึ้น เพราะแต่ละเคสที่เข้ามาให้โอทิสช่วยนั้นล้วนไม่ธรรมดาทั้งสิ้น หรือแม้แต่ตัวโอทิสเอง เขาเป็นนักให้คำปรึกษาที่ดีแต่ดันอ่อนหัดในเรื่องรักๆใคร่ๆเพราะไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนแม่แต้นิดเดียว

เป็นซีรีส์แนววัยรุ่นแบบทะลึ่งๆที่ไม่ได้มีแค่เรื่องเซ็กส์ เอาจริงๆพอดูจบแล้ว สิ่งที่ทำให้เรายังนึกถึงมากกว่าเรื่องอย่างว่ากลับกลายเป็นเรื่องมิตรภาพ เรื่องราวของเพศที่สามหรือ LGBT ซะมากกว่า เราว่าเรื่องนี้มันให้ข้อคิดอะไรหลายๆอย่างโดยสอดแทรกมาพร้อมกับความสนุก ขำขันแบบทะลึ่ง ลามก โดยที่หญิงสาวที่เกิดมาในทุ่งลาเวนเดอร์อาจจะตกใจได้ เพราะหลายๆฉากในเรื่องค่อนข้างที่จะเอ็กซ์ตรีม คือมันสุดๆไปเลย คุณสามารถเห็นหมดทุกอย่างในแบบที่จะไม่ได้เห็นแน่ๆในหนังไทย ไม่ว่าจะจู๋หรือจิ๋มก็ตาม  เอาเป็นว่าเขามีจัดเรทอายุอยู่ ก็เลือกรับชมให้ดีนะ

ชอบที่เขาหยิบยกประเด็นเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ในวัยรุ่นมาขยายให้มันเป็นที่รับรู้มากขึ้น เหมือนจากเรื่องลับๆก็เอามาสอนในที่แจ้ง ซึ่งปฎิเสธไม่ได้ว่าช่วงวัยนี้เป็นช่วงที่อยากรู้อยากลองไปซะหมด สู้เอามาสอนและทำความเข้าใจแบบนี้ย่อมดีกว่าให้ไปรู้หรือไปลองแบบผิดๆ แต่ก็มีรายละเอียดบางอย่างในเรื่องที่ค่อนข้างจะขัดกับวัฒนธรรมหรือความเชื่อของคนไทยอยู่บ้าง ซึ่งคืออะไรนั้นไม่ขอสปอยล์นะต้องไปดูกันเอง

ขอพูดถึงเรื่อง LGBT ในเรื่องสักหน่อย ตัวละครเอริค เขาเป็นเพื่อนสนิทกับโอทิส ซึ่งเอเริคนั้นเป็นเกย์ เรารู้สึกเอาใจช่วยและชื่นชอบตัวละครตัวนี้เป็นพิเศษ ด้วยบุคลิกของเขาที่เป็นคนสดใส ตลก แต่ก็ใช่ว่าจะมีความสุขอยู่ตลอด เขาต้องฝ่าฟันและก้าวข้ามการโดนดูถูก เหยียดเพศหรือการกลั่นแกล้งกันในโรงเรียนไปให้ได้ ซึ่งเอริคทำได้ ถึงแม้ว่ามันจะยากลำบากแต่เขาทำมันได้ด้วยรอยยิ้ม

เป็นคนที่น่าสงสารสำหรับเรา แต่ก็เป็นตัวละครที่สอนอะไรให้เราหลายอย่างในเวลาเดียวกัน อย่างน้อยความกล้า กล้าที่จะเป็นตัวเอง ย่อมดีกว่าการฝืนเป็นคนอื่นที่ไม่ใช่เรา

มุมมองความสัมพันธ์ของแต่ละเพศ ไม่ว่าจะเป็น ชายหญิง ชายชาย หญิงหญิง ทุกเพศล้วนมีปัญหาและในแต่ละคู่มันก็จะมีทางออกของมันที่แตกต่างกัน หรือแม่แต่กระทั่งความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน พ่อลูก หรือแม่ลูก ตัวซีรีส์ทำออกมาได้ดี แทบจะครอบคลุมทุกปัญหาที่วัยรุ่นต้องเผชิญ สิ่งต่างๆเหล่านี้เขาสอดแทรกมาพร้อมกับความสนุก ทำให้ซีรีส์มันไม่น่าเบื่อ และสามารถทำให้บรรดาผู้ปกครองทำความเข้าใจลูกๆได้มากขึ้นอีกด้วย

เอาเป็นว่าซีรีส์เรื่องนี้ไม่ควรพลาดจริงๆ มันให้อะไรมากกว่าความสนุก ขำขัน จริงๆมีเรื่องราวมากมายที่อยากจะเขียนถึง แต่กลัวจะเป็นการสปอยล์จนเกินไป ถ้ามีโอกาสก็อย่าลืมดูกันนะ นอกจากจะได้ความรู้เรื่องเพศแล้วยังได้คำศัพท์แนวๆนั้นเยอะแยะเลยด้วยค่ะ

 

นักแสดงเรื่อง Sex Education

Otis Milburn รับบทโดย Asa Butterfield

 

Maeve Wiley รับบทโดย Emma Mackey

 

Eric Effiong รับบทโดย Ncuti Gatwa

 

Aimee Gibbs รับบทโดย Aimee Lou Wood

 

Jackson Marchetti รับบทโดย Kedar Williams-Stirling

 

Adam Groff รับบทโดย Connor Swindells