[รีวิว] Bird Box มอง อย่าให้เห็น (Netflix)

สิ่งเลวร้ายบางอย่างที่ไม่มีใครมองเห็น

Bird Box เป็นภาพยนตร์แนวระทึกขวัญ กำกับโดย Susanne Bier และบทภาพยนตร์โดย Eric Heisserer โดยสร้างจากนวนิยายในชื่อเดียวกันของ Josh Malerman ปล่อยให้ชมทาง Netflix เมื่อ 21 ธันวาคม พ..2561

  • แนวระทึกขวัญ
  • ลุ้น กดดัน
  • ขาดความสมเหตุสมผลเล็กน้อย
  • 7.5/10 คะแนน

เรื่องย่อแบบคร่าวๆ

5 ปี หลังจากเกิดเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้ผู้คนตื่นกลัวและฆ่าตัวตายเป็นจำนวนมากเพราะเพียงแค่ได้มองเห็นสิ่งปริศนาสิ่งหนึ่ง หญิงสาวผู้รอดชีวิตและเด็กน้อยทั้งสอง ต้องต่อสู้ดิ้นรนและทำทุกวิถีทางเพื่อมีชีวิตอยู่รอดต่อไป

แซนดร้า บูลล็อคคนเดียวก็เอาหนังอยู่ได้ทั้งเรื่องนะ หนังมันระทึกขวัญแบบเข้าใจง่าย ไม่ต้องไปตีความอะไรเยอะหรอก เดี๋ยวงง เนื้อเรื่องแทบจะไม่มีอะไรมาก ไม่มีอะไรให้เซอร์ไพรส์มากนัก แต่จะไปเด่นที่อารมณ์ลุ้น ระทึก ระหว่างเรื่องมากกว่า ชอบที่หนังเอาประเด็นการมองเห็นมาเล่น ให้อารมณ์คล้ายๆเรื่อง A Quiet Place แต่เปลี่ยนเป็นการมองแทน ซึ่งให้ความรู้สึกน่ากลัวคนละแบบ ถ้าให้คุณลองปิดตาแล้วใช้ชีวิตประจำวันดู แค่เดินไม่กี่ก้าวก็ไม่รอดละ คนมันมองเห็นมาทั้งชีวิต อยู่ๆต้องมาปิดตาแบบนี้มันจะต้อง panic มากๆ เพราะฉะนั้นบางฉากที่หนังทำออกมา เลยอาจจะทำให้รู้สึกว่า มันเป็นไปได้จริงๆหรอ แต่ถ้าดูสนุก เอามันส์ ไม่คิดมาก หนังมันก็ตอบโจทย์ในเรื่องนี้อยู่นะ และชอบที่หนังเล่าเรื่องตัดสลับระหว่างอดีตกับปัจจุบันมันยิ่งทำให้ลุ้นระทึกดี

แต่สิ่งที่ไม่ชอบในเรื่องนี้ก็น่าจะเป็นเนื้อเรื่องที่เดาง่าย มาแบบสูตรมาตรฐานทั่วไป ในหมู่คนที่ต้องการจะเอาชีวิตรอดก็มักจะมีคนบางพวกที่เห็นแก่ตัว ทำให้คนอื่นเดือดร้อน และคนอ่อนแอที่ทำให้คนดูสงสาร มันมีอยู่แล้ว ส่วนตอนจบของเรื่องก็ไม่ได้ว้าวอะไร รู้สึกเฉยๆด้วยซ้ำ

สรุปแล้วก็คือเป็นหนังที่ดูสนุกกดดันลุ้นระทึกได้ตลอดเรื่องแต่ตอนจบอาจไม่ว๊าวอย่างใจหวังแค่นั้นเอง ส่วนทำไมต้อง bird box ไปหาคำตอบได้ในหนังค่ะ

 

นักแสดงเรื่อง Bird Box

Malorie Hayes รับบทโดย Sandra Bullock

 

Tom รับบทโดย Trevante Rhodes